ประกันรถยนต์ชั้น 3 พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง ที่ไหนดี ราคาถูก !

ประกันรถยนต์ชั้น3+

ประกันรถยนต์ชั้น 3+

เมื่อก่อนตอนได้รถยนต์มาใหม่ๆ ผมเลือกที่จะทำประกันชั้น 1 อย่างไม่ลังเล เพราะว่าอยากให้รถยนต์ของตัวเองได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปรถยนต์มีอายุมากเกินกว่า 7 ปี ก็หมดสิทธิ์ที่จะทำประกันชั้น 1 ไปผมจึงเลือกที่จะทำ ประกันรถยนต์ชั้น 3 พลัส หรือ ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ให้กับรถยนต์ของผมแทน

navigate

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 3+ เป็นประกันภัยรถยนต์ ที่เพิ่มเติมมาจากประกันชั้น 3 ความคุ้มครองจึงคล้ายกัน แต่ว่าตัวประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะเพิ่มเงื่ิอนไขความคุ้มครองที่สำคัญมาอย่างนึงสามารถดูความคุ้มครองได้ด้านล่างนี้

 • คุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของคู่กรณี ในส่วนของค่ารักษาพยาบาลในกรณีที่บาดเจ็บและค่าชดเชยในกรณีที่เสียชีวิต ส่วนของทรัพย์สินจะจ่ายให้ตามเงื่อนไขวงเงินของกรมธรรม์
 • คุ้มครองชีวิตของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร แบ่งเป็นกรณี ค่าชดเชยเมื่อเสียชีวิตและค่ารักษาพยาบาล ตามวงเงินที่กำหนดเอาไว้ในกรมธรรม์ รวมถึงเงินค่าประกันตัวผู้ขับขี่ในกรณีติดคุกด้วย
 • คุ้มครองรถยนต์จ่ายค่าเคลม ตามจำนวนวงเงินเช่นกัน (ในกรณีนี้จะมีเงื่อนไขกำหนดอยู่ว่า จะต้องชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น)

สรุป ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ถือว่าเป็นประกันรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันไม่สูงมากนักทำให้มีเงื่อนไขข้อจำกัดเยอะไปสักนิด เช่น อายุของรถยนต์, เลือกได้แค่ซ่อมอู่เท่านั้น, หากชนแล้วเราเป็นฝ่ายผิดจะต้องเสียค่า Excess 2,000 บาท/ครั้ง, อะไหล่อาจจะไม่ใช่อะไหล่แท้ เนื่องจากวงเงินค่าชดเชยไม่สูงมาก ซึ่งถ้าเกิดคำนวณมาแล้วซ่อมเกินวงเงินผู้ทำประกันจะต้องจ่ายค่าส่วนต่างเอง

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ เหมาะกับใคร

 • เหมาะกับผู้ขับขี่ที่ใช้รถยนต์น้อย ไม่ค่อยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
 • ผู้มีประสบการณ์ในการขับขี่ระดับนึงไม่เสี่ยงต่อการชน ฟุตบาท รั้วบ้าน เป็นต้น
 • บริษัทประกันภัยที่ทำไม่ให้ทำประกันภัยชั้นอื่น เพราะอายุรถเกิน แต่อยากได้ความคุ้มครองรถเอาไว้ประกันความเสี่ยง
 • ใช้รถยนต์มือสอง
 • ผู้ขับขี่ที่ไม่กลัวรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ราคาเท่าไหร่

ประกันรถยนต์ชั้น 3 พลัส ราคาเบี้ยประกันถูกมากไม่ต้องห่วงว่าจะจ่ายเบี้ยประกัน แพงๆโดยมีราคาอยู่ที่ 3,000 - 6,000 บาท ผู้ต้องการทำประกันชั้น 3+สามารถเช็คเบี้ยประกันจากเว็บไซต์ต่างๆก่อนก็ได้ เพียงแค่ ค้นหาใน google ว่า เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ มีบริษัทที่เปิดให้เช็คเบี้ยประกันอยู่เยอะมาก ถ้าให้อธิบายสั้นๆการเช็คเบี้ยก็เหมือนกับเราเอาราคาแต่ละบริษัทมาเปรียบเทียบกันหาอันที่ใช่สำหรับเรามากที่สุดนั้นเอง สามารถหาได้มากกว่า 30 บริษัทเลยนะ

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ที่ไหนดี

ปัจจุบันบริษัทประกันภัยเยอะมาก หลายๆคนที่เพิ่งจะมาสนใจเรื่องของการทำประกันภัยรถยนต์ ก็อาจจะยังไม่เจอบริษัทประกันภัยที่ใช่สำหรับตัวเอง ต้องบอกว่าเรื่องนี้ถือว่าสำคัญมากเพราะว่าเมื่อเลือกแล้วเราจะต้องทำประกันภัยรถ กับเขาถึง 1 ปี ทีเดียว ในหัวข้อนี้ผมจึงจะมาบอกว่าเราควรจะพิจารณายังไงถึงจะได้ ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ที่ไหนดีสุดสำหรับตัวผู้ทำเอง

 • ดูว่าบริษัทที่เราจะทำประกันภัยรถยนต์ด้วยมี อู่ซ่อม อยู่ใกล้ๆบ้านไหม บางคนไปทำโดยไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้สรุป ต้องเดินทางไปซ่อมกันเหนื่อยเลย
 • บริษัทที่เราจะทำประกันรถยนต์ ด้วยมีกระแสตอบรับเป็นยังไงบ้าง ดีไหม เคยมีกระแสที่ไม่ดีรึเปล่า ลองๆดูจาก pantip facebook หรือ เว็บไซต์ คปภ. เป็็นต้น
 • พนักงานดูแลดีรึเปล่า ถ้าเราโทรไปถามเขาแล้วเขาตอบเราไม่ดี หรือตอบแบบไม่เอาใจใส่ลูกค้า แบบนี้เปลีี่ยนเจ้าเลยครับ อย่าไปสนใจ
 • เวลาเกิดปัญหา พนักงานเคลมมาไวไหม (มีเคสที่เกิดกับตัวผม 2 ครั้ง ชนกับวิริยะ พอคู่กรณีโทรไปหาพนักงานประกัน เขามาเร็วมาก ไม่ถึง 30 นาที แต่บริษัททีผมทำด้วยกว่าจะมา ชั่วโมงกว่า ถ้าเจอเคสแบบผมอย่างนี้ก็ควรย้ายบริษัทหนีครับ อันนี้แบบไม่อวยนะครับ ไม่ได้ผลประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น เจอมากับตัวแถมดูแลไม่ดีด้วย)

เพียงแค่ 4 ข้อนี้รับรองว่าผู้อ่านจะต้องเจอกับประกันรถยนต์ชั้น 3+ กับบริษัทที่ใช่อย่างแน่นอน